top of page

Shareable content: làm thế nào để tạo nội dung đọc là muốn ấn “chia sẻ”?

Dù bạn đang chia sẻ nội dung dưới định dạng nào, chắc hẳn, bạn cũng đều mong muốn “tác phẩm” của mình sẽ nhận được nhiều lượt share, like, lưu, và tiếp cận đến những khán giả mục tiêu.


Điều này không hề dễ dàng nhưng không phải là không thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu khái niệm shareable content và trả lời câu hỏi: Làm thế nào để người xem ấn chia sẻ nội dung của bạn?


1. Shareable content là gì?


Có thể bạn đã từng nghe qua khái niệm này trước đây, hoặc là chưa. Shareable content - là nội dung có thể chia sẻ được. Hiểu một cách đơn giản, nội dung của bạn có thể khiến người xem không chỉ “thưởng thức” nó, mà còn sẵn sàng chia sẻ với bạn bè, người thân của họ.


Shareable content có thể xuất hiện dưới nhiều định dạng khác nhau: bài viết, long-form video, short-form video, podcast,…


Tóm lại, khái niệm này có thể áp dụng được cho rất nhiều định dạng nội dung. Và cho dù bạn đang là content creator sản xuất nội dung về chủ đề hay định dạng nào, mình tin rằng các nội dung dưới đây sẽ hữu ích với bạn.


2. Shareable content từ góc nhìn của người tiêu thụ nội dung


Tại sao mình lại bắt đầu phân tích từ góc nhìn của người tiêu thụ nội dung? Vì trước khi là một content creator thì ai cũng là khán giả.


Rất nhiều người bạn mình quen đã bắt đầu sáng tạo nội dung vì được truyền cảm hứng từ một người nào đó họ xem được trên Internet. Khi đi từ góc nhìn của người tiêu thụ nội dung, bạn sẽ cần trả lời một số câu hỏi:


  • Ai là content creator bạn yêu thích? Tại sao bạn yêu thích nội dung của họ?

  • Tại sao bạn chú ý đến nội dung này mà không phải nội dung khác?

  • Tại sao bạn ấn thích, ấn chia sẻ nội dung này?

….


Với cá nhân mình, một shareable content mà mình sẵn sàng ấn chia sẻ sẽ có 4 đặc điểm sau:


  • Nội dung có giá trị (Value content): Tất nhiên, một nội dung khiến khán giả có thể sẵn sàng ấn chia sẻ phải mang đến cho họ một giá trị nào đó. Có thể là giá trị về mặt giải trí, cảm xúc, hoặc giá trị về kiến thức, kinh nghiệm. Một số newbie creator thường có suy nghĩ rằng mình không có gì để chia sẻ, nhưng thực ra, mình quan sát được, nội dung bạn chia sẻ, dù là trải nghiệm cá nhân, thì vẫn luôn mang lại giá trị cho một ai đó.

  • Nội dung chạm đúng insight/ chủ đề quan tâm: Nếu mình đang quan tâm để chủ đề viết lách, hẳn nhiên mình sẽ đọc và muốn chia sẻ các bài viết hướng dẫn cách viết. Hoặc cũng có rất nhiều bài viết về chủ đề khác nhưng chạm được insight, quan điểm trùng hợp thì mình cũng sẽ sẵn sàng chia sẻ.

  • Nội dung từ người chia sẻ uy tín: Mình biết là mỗi người đều sẽ có một “top-of-mind creator”, và mình cũng vậy. Với những content creator này, mình có thể chia sẻ các bài viết của họ rất nhiều lần. Hoặc đôi khi cũng có những content creator không phải top-of-mind nhưng họ có xây dựng được uy tín và mình tin tưởng được.

  • Nội dung đang là xu hướng: Đây có lẽ là lý do những bài viết về chủ đề đang trending nhận được nhiều lượt chia sẻ. Vì mọi người đều muốn cùng thảo luận về vấn đề đang có nhiều người khác quan tâm.


Tất nhiên còn rất nhiều lý do khác, nhưng đây là 4 điểm chung nổi bật của các nội dung mà mình thường chia sẻ. Nếu bạn có lý do nào khác hãy comment bên dưới cho mình biết với nhé.


Vậy thì, nếu từ góc nhìn một content creator, các shareable content sẽ có đặc điểm như thế nào?


3. Từ góc nhìn của content creator


Mình đã chia sẻ nội dung trên kênh Instagram chounsomethings được hơn 1 năm nay. Trong khoảng thời gian đó, cũng có những nội dung viral nhận được hàng trăm lượt chia sẻ. Và ngay cả những nội dung không quá viral thì lượt lưu cũng không nhỏ. Từ góc nhìn của một content creator, mình đã chọn ra 3 đặc điểm sau:


  • Nội dung “quen” nhưng “lạ”: Có nghĩ là chủ đề nội dung không mới nhưng cách bạn tiếp cận, góc nhìn, hoặc trải nghiệm của bạn thì mới. Mình có 2 nội dung cùng chia sẻ về chủ đề “bạn thân” được hơn 100K lượt xem, qua một năm góc nhìn của mình về vấn đề này thay đổi, đó là góc nhìn người xem có lẽ chưa từng đọc ở đâu. Và họ sẵn sàng ấn chia sẻ.

  • Nội dung chạm đúng vấn đề: Cũng như từ góc nhìn của khán giả, shareable content là nội dung chạm đúng điều họ đang quan tâm hoặc tìm kiếm. Họ sẽ chia sẻ nội dung của bạn, vì nó hữu ích với bản thân họ trước, sau đó là nội dung hữu ích với tệp bạn bè của họ.

  • Nội dung có visual phù hợp với thông điệp, và đẹp: Vì chia sẻ nội dung trên kênh Instagram nên về vấn đề hình ảnh mình đều cố gắng phù hợp và đẹp nhất có thể. Kênh của mình chia sẻ các nội dung khá là “đời”, nên video sẽ là cảnh do mình tự quay, và ít nhất là đảm bảo không bị mờ.


4. Làm thế nào để tạo ra một shareable content?


Vậy, từ 2 góc nhìn trên, làm thế nào để chúng ta có thể tạo ra một shareable content?


Nội dung có giá trị


Nội dung của bạn có thể là kiến thức, trải nghiệm, kinh nghiệm làm một việc gì đó, hoặc học được một kỹ năng nào đó. Bạn muốn chia sẻ lại cho nhiều người khác cùng biết. Và từ phía khán giả, họ sẽ cảm nhận được giá trị, cho dù là nội dung giải quyết được nhu cầu về tri thức hay cảm xúc.


Hôm trước, mình có nhận được một lời khuyên thực tế từ một chị 40 tuổi đó là “Hãy sống có đam mê”. Mình quyết định chia sẻ điều này lên Threads vì nghĩ rằng nên có nhiều bạn trẻ như mình được biết. Và không nằm ngoài mong đợi, post đó nhận được hơn 100 lượt thích, dù đó không phải một con số quá khổng lồ, nhưng nó có giá trị, với ít nhất là 100 người. Và nội dung giá trị sẽ được chia sẻ nhiều hơn khi cách bạn thể hiện nó chạm được insight của khán giả.


Nội dung evergreen


Có một số dạng nội dung Evergreen thường sẽ nhận được nhiều lượt chia sẻ, tại sao? Vì nó sẽ có giá trị sử dụng lâu dài với khán giả chứ không chỉ là một cuộc thảo luận qua thời gian là hết nhiệt. Bạn có thể đọc thêm bài viết “Everygreen Content - Content “không tuổi”? tại substack The Next Creator. Người xem sẵn sàng share, save nội dung evergreen, vì họ biết rằng họ sẽ luôn tìm được giá trị từ đó ngay cả sau khi 1, 2 năm trôi qua.


Nội dung theo xu hướng


Nội dung theo xu hướng nghe có vẻ hơi mâu thuẫn với evergreen content đúng không? Nhưng chính vì trending nên các nội dung này dễ dàng được quan tâm hơn. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản từ ví dụ như thế này:


Evergreen content - “50 chủ đề để bạn tập viết mỗi ngày". Khán giả sẽ share vì một lúc nào đó họ sẽ tự đặt ra thử thách 50 ngày viết cho chính mình.


Trending content - “Nhìn nhận gì từ khủng hoảng truyền thông của….”. Khán giả sẽ share vì thời điểm đó họ đang quan tâm tới vấn đề đó, họ có quan điểm riêng của mình, và muốn chia sẻ nó để tạo thảo luận với mọi người.


Tóm lại, 2 kiểu nội dung này dường như trái ngược nhau nhưng bạn có thể xác định dựa trên mục đích tạo ra nội dung và giá trị muốn mang đến cho khán giả. Mà như mình đã nói ở trên, giá trị đó có thể là kiến thức, hoặc giá trị về mặt cảm xúc, quan điểm.


Nội dung gắn liền với con người bạn


Như mình có nhắc đến ở trên, nội dung từ những người có uy tín, thương hiệu cá nhân thường sẽ được chia sẻ nhiều hơn. Vì từ phía khán giả họ đã có một góc nhìn tin tưởng với nội dung họ đang đọc từ content creator này. Nhưng trước khi có thương hiệu cá nhân hay uy tín đó, họ cũng đã có nhiều năm chia sẻ nội dung thể hiện đúng với con người và giá trị của họ.


Như một câu mình từng nghe là “Bạn thể hiện ra bên ngoài như thế nào thì sẽ thu hút được những người như vậy”.


Không phải ngẫu nhiên mà những người có thương hiệu cá nhân bền vững đi kèm với việc họ sở hữu một tệp khán giả chất lượng. Vì trong từng bài viết, từng nội dung họ chia sẻ, đều thể hiện được bản sắc riêng và những điều đó phần nào có nét tương đồng với khán giả.


Shareable content - Khán giả luôn muốn chia sẻ những nội dung có tính chân thực nhất. Mình luôn có suy nghĩ rằng, những người bạn theo dõi hay chia sẻ bài viết, cũng thể hiện phần nào tính cách và giá trị mà bạn đang sở hữu hoặc theo đuổi.


Từ phía content creator cũng vậy, nội dung gắn liền với con người bạn, sẽ thu hút những khán giả phù hợp nhất.


Kết luận


Shareable content không phải là yếu tố duy nhất để quyết định nội dung của bạn có được viral hay không. Nhưng mình tin rằng, nếu có thể tạo ra được các nội dung mà khán giả có thể chia sẻ được, dần dần bạn sẽ thu hút được những người có cùng chung giá trị với mình.


Bài viết dựa trên trải nghiệm cá nhân khi là một content creator và quan sát của mình khi là một khán giả. Hy vọng nội dung này sẽ hữu ích với bạn, và nếu với bạn đây là một “shareable content” thì hãy cho mình một lượt chia sẻ nhé. ^^


Tác giả: Minh Châu - Solo creator & online event planner

40 views0 comments

Comments


bottom of page