top of page

Bộ kỹ năng cho Content Creator để bắt đầu hành trình sáng tạo trong năm 2024

Trong buổi offline đầu tiên của Vũ Trụ Creator vào tháng 1/2024, các speaker đã chia sẻ về xu hướng của nền kinh tế sáng tạo, khẳng định content creator sẽ được coi là một “nghề” trong tương lai gần. Cũng bởi những cơ hội ngày càng được rộng mở cho người làm sáng tạo nội dung, 2024 hứa hẹn sẽ là năm khởi đầu hành trình của rất nhiều content creator.


Nếu bạn đọc đến đây và đang có trong đầu câu hỏi “Vậy tôi nên bắt đầu từ đâu để trở thành content creator trong năm 2024?”, thì bạn sẽ tìm thấy một phần câu trả lời trong bài viết này. Tại sao mình lại nói là “một phần”, bởi vì sáng tạo nội dung là hành trình học tập không ngừng song song với phát triển bản thân.


Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn bộ kỹ năng content creator cần trang bị để bắt đầu tìm hiểu, và dần dần ứng dụng nó trong từng giai đoạn phát triển của mình.


Nếu bạn đang là một “tờ giấy trắng”, hãy dành một trang trong cuốn sổ để note lại các ý mình muốn ghi nhớ. Và nếu bạn đã là một content creator có kinh nghiệm, hãy đọc bài viết và check list lại các kỹ năng của mình. Bắt đầu nhé!


I. Kỹ năng chuyên môn


Bộ kỹ năng mình muốn chia sẻ ở đây bao gồm 3 phần lớn: Kỹ năng chuyên môn - Kỹ năng mềm - Kỹ năng học. Kỹ năng chuyên môn hay chuyên môn thường được hiểu là một lĩnh vực mà người nào đó có kiến thức, kinh nghiệm dày dặn. Giống như việc một người bán hàng thì kỹ năng chuyên môn là chào bán sản phẩm, một designer thì kỹ năng chuyên môn là thiết kế hình ảnh. Vậy một content creator thì kỹ năng chuyên môn là gì?


Trên thực tế, bạn có thể bắt đầu sáng tạo nội dung từ chính kỹ năng mình coi là điểm mạnh. Với một số content creator, họ bắt đầu chia sẻ sau khi đã có công việc cụ thể trong một lĩnh vực nào đó, và nó trở thành kỹ năng chuyên môn của họ. Nhưng nếu bạn chưa tìm ra được, hoặc còn chưa bắt đầu “dấn thân” vào các công việc thực tế, thì dưới đây là 4 gợi ý mình cho rằng là cần thiết:


1. Viết


Như mình đã chia sẻ ở trên, một số người bắt đầu chia sẻ nội dung dựa trên kỹ năng viết vì họ là một content writer, copywriter, nhưng cũng có thể là vì viết là điểm mạnh của họ. Và cho dù bạn phát triển trong lĩnh vực nào, viết vẫn luôn là kỹ năng quan trọng nếu muốn truyền đạt thông tin đến người khác một cách rõ ràng, sâu sắc và chi tiết nhất. Xây dựng và rèn luyện kỹ năng viết sẽ giúp content creator:


 • Truyền đạt các thông điệp rõ ràng, đầy đủ, người xem có thể tiếp nhận được

 • Ghi nhớ sâu các nội dung đã “tiêu thụ”: như mình đã nói tới ở trên, sáng tạo nội dung là quá trình học tập không ngừng, và để có thể ghi nhớ sâu, chúng ta cần đọc - hiểu - nhắc lại - viết lại.

 • Tiếp thêm nội lực cho content: Tương tự như việc làm nhiều quen tay, càng viết nhiều bạn càng chắc chắn về những thứ mình đang viết. Bạn có thể tham khảo các bài viết được đúc kết rất ngắn gọn từ chị Ngọc Ánh trong group Vũ Trụ Creator nhưng thể hiện được kinh nghiệm và “bút lực” chắc chắn.


 • Thấu hiểu chính mình: Mình thường so sánh viết giống như một cuộc đối thoại với tâm trí. Bởi vì bạn và bộ não cần phải “thoả thuận” với nhau mới chắc chắn viết ra thứ gì mà không cần xoá đi. Qua nhiều lần đối thoại đó, bạn dần hiểu thêm về chính mình, về thứ gọi là “bản sắc” mà bất cứ content creator nào cũng tìm kiếm.


Nếu bạn muốn viết có chiến lược, viết cho đúng người, đúng nơi, đúng thời điểm, để thúc đẩy tăng trưởng và chuyển đổi, khoá học high-impact social writing chính là lựa chọn rất phù hợp. Hãy đăng ký ngay hôm nay để nhận ưu đãi giảm 65% học phí nhé:Link đăng ký: https://shorturl.at/kHSY5


2. Thiết kế hình ảnh, chỉnh sửa video short form, long-form…


Sao phải biết nhiều thứ thế? Ý mình là, bạn không cần phải học một lúc tất cả các kỹ năng thiết kế, edit video này. Bên cạnh nội dung (content) thì đây là những kỹ năng để tạo ra cái gọi là “visual”.


Một cách thật lòng, bạn sẵn sàng đọc một bài post dài vì nội dung, nhưng cũng có một phần vì hình ảnh đẹp, hoặc xem hết một video vì các hiệu ứng rất lôi cuốn, đúng không nào? Bạn không cần phải trở thành master các kỹ năng này để bắt đầu sáng tạo nội dung, nhưng nó sẽ có ích để nội dung của bạn “lọt” vào mắt người xem.


Mình bắt đầu học thiết kế hồi cuối tháng 12/2022 mặc dù trước đó không cho rằng kỹ năng này cần thiết. Nhưng khi học xong và có thể tự làm ra các hình ảnh theo ý muốn, mình cảm thấy tại sao không nên đi học sớm hơn.


Đến bây giờ, thiết kế hình ảnh hay edit video chỉ là một phần rất nhỏ trong công việc full time của mình, nhưng mình vẫn cảm thấy nó thực sự hữu ích, ít nhất là, có thể tự làm theo ý muốn, như các hình ảnh bạn đang xem trong bài viết này.


3. Lập kế hoạch và quản lý nội dung


Biết người biết ta chưa chắc trăm trận trăm thắng nhưng bạn không thể “ra trận” mà không chuẩn bị cho mình bất cứ thứ gì. Mình từng trò chuyện với một người bạn nhắn tin cho mình: Hôm nay là ngày đẹp, giờ tôi sẽ lập kênh fanpage”.


Một tinh thần quyết đoán không trì hoãn rất đáng ghi nhận, nhưng mà sau đó bạn không đăng thêm bài viết nào trên fanpage và chỉ vậy thôi…


Mình muốn nhấn mạnh ở đây là, không quan trọng bạn bắt đầu hay bắt đầu lại một kênh, nhưng hãy lập kế hoạch nội dung để quản lý hiệu quả. Thậm chí kế hoạch nội dung đầu tiên mình làm không có đầy đủ các mục, nó chỉ đơn giản là: ngày nào sẽ đăng gì?. Bạn có thể bắt đầu với 4 câu hỏi sau để xây dựng một bản kế hoạch “xịn” hơn:


 • Kế hoạch nội dung này hướng đến mục tiêu gì?

 • Các tuyến nội dung để giải quyết mục tiêu đó là gì?

 • Thời gian triển khai kế hoạch trong bao lâu? Tần suất đăng nội dung?

 • Đánh giá hiệu quả nội dung dựa trên tiêu chí gì?


Nghiên cứu


Đừng nghĩ rằng nghiên cứu là đọc các kiến thức học thuật phức tạp, với mình kỹ năng nghiên cứu chính là tìm hiểu về một đối tượng nào đó. Tương tự như việc bạn đang tìm hiểu về các kỹ năng content creator nên có, dưới đây là danh sách những điều mà một người sáng tạo nội dung luôn cần nghiên cứu:


 • Nghiên cứu nền tảng, thuật toán

 • Nghiên cứu khán giả, khách hàng mục tiêu

 • Nghiên cứu bản thân, ngách nội dung phù hợp

 • Nghiên cứu “đối thủ”

 • Nghiên cứu “thị trường” sáng tạo

Bạn có thể đọc thêm các bài viết về nghiên cứu các yếu tố trên tại bản tin substack The Next Creator nhé!


II. Kỹ năng mềm


Nếu như nhắc đến các kỹ năng mềm thì hẳn là công việc nào cũng cần thiết chứ không chỉ riêng content creator. Vậy nên trong phần này, mình chỉ muốn chia sẻ về 4 điều mình đã thay đổi sau hơn một năm làm sáng tạo nội dung:


1. Quản lý thời gian


Chắc chắn bạn đã gặp rất nhiều content creator làm tự do, nhưng cũng không ít người đang duy trì trạng thái cân bằng giữa sáng tạo nội dung và một công việc văn phòng. Và mình là trường hợp thứ 2.


Trước đây mình không quá quan tâm đến kỹ năng này, vì mình cho rằng đến deadline chắc chắn sẽ làm xong. Nhưng… mình không thể chỉ mãi mãi chạy theo các deadline trong khi có thể làm xong sớm hơn và dư thời gian cho nhiều việc khác.


Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề về quản lý thời gian, có thể tham khảo thêm bài viết Mình quản lý thời gian thế nào để vừa làm công việc full-time, vừa làm sáng tạo nội dung? nhé!


2. Networking


Mặc dù có kinh nghiệm 4 năm làm “nhân viên công sở” nhưng mình vẫn tự cảm thấy rằng kỹ năng networking không được tốt cho lắm. Khi bắt đầu tham gia vào dự án Vũ Trụ Creator, làm việc cùng với những người có chung niềm đam mê và mục tiêu, mình bắt đầu kết nối nhiều hơn. Bạn có thể đọc thêm bài viết “Bí thuật” networking trong ngành sáng tạo nội dung và rất nhiều chia sẻ khác trên bản tin substack. Mình muốn khẳng định rằng, đây sẽ là kỹ năng mở ra rất nhiều cơ hội, hoặc đôi khi chỉ là những kết nối mà trước đây bạn chưa từng nghĩ có thể gặp gỡ và trò chuyện cùng họ.


3. Teamwork


Trước khi tham gia vào dự án cùng team Vũ Trụ Creator, mình thích làm việc độc lập hơn. Mình muốn là người kiểm soát tất cả công việc cho đến khi ra kết quả. Sau một năm làm việc cùng team dự án, có rất nhiều quan điểm đã thay đổi. Teamwork với mình không còn là trải nghiệm tao-work, mà mỗi người đều có thể học hỏi lẫn nhau, sẵn sàng góp ý để cải thiện và cũng sẵn sàng dành cho nhau lời khen ghi nhận. Nếu như bạn trở thành một content creator và tham gia các dự án, đây sẽ là kỹ năng thực sự hữu ích.


4. Quản trị cảm xúc


Khái niệm này, mình mới biết đến từ khoảng tháng 4/2023 - quản trị cảm xúc. Nó không phải điều gì quá to tát nhưng khi bước chân vào hành trình chia sẻ nội dung, bạn sẽ không tránh khỏi những người để lại ý kiến trái chiều trong bài post hoặc video của bạn. Có một lần mình đọc bài viết của một content creator, vô tình thấy comment rằng “Post ít thôi nhiều quá người ta xem sẽ chán”. Vậy đó. Quản trị cảm xúc cũng là kỹ năng cần thiết nhưng có thể rèn luyện theo thời gian, mình tin là như vậy.


III. Kỹ năng “học”


Một lần nữa, sáng tạo nội dung là hành trình học tập song song với phát triển bản thân. Trong buổi offline Content Creator - Xu hướng của tương lai, anh Hà Minh (Cosmic Writer) cũng nhắc đến một kỹ năng quan trọng cần có đó là tự học. Với nguồn tài nguyên kiến thức vô tận trên Internet, bạn có thể dễ dàng tiếp cận và tìm thấy những câu trả lời cho thắc mắc của mình.


Thông qua quá trình tự học, làm, tiếp tục học, content creator cũng ngày càng nâng cấp được các nội dung của mình. Ngoài các buổi workshop, webinar miễn phí, bạn cũng có thể tham khảo các nội dung học trả phí:


Facebook Starter Kit: Đây là bộ giải pháp xây dựng Fanpage Facebook từ con số 0 cho người mới bắt đầu được phát triển bởi chị Ngọc Ánh - Founder fanpage Dear Introvert và Content Lead tại Vũ Trụ Creator. Nếu bạn đang muốn chia sẻ nội dung trên nền tảng Facebook và xây dựng thương hiệu cá nhân có thể tham khảo thêm thông tin về sản phẩm TẠI ĐÂY nhé!


Tài liệu hoá kiến thức học: Bên cạnh đó, để các kiến thức học được hệ thống và nâng cao hiệu quả của việc tự học, content creator có thể xây dựng cho mình kỹ năng “tài liệu hoá”. Bạn có thể tìm hiểu thêm về kỹ năng này tại cộng đồng The Recap của chị Mera Cao nhé!


Kết luận


Trên đây là bộ kỹ năng content creator nên trang bị để bắt đầu hành trình sáng tạo nội dung của mình. Tất nhiên, để có thể đi được lâu dài với hành trình này, bạn cũng cần thêm tư duy và rất nhiều yếu tố khác. Cuối cùng, mình luôn quan niệm sáng tạo nội dung chính là học - làm - sai - làm lại và không ngừng học tập.


Bạn có thể theo dõi bản tin The Next Creator - thư viện tri thức cho các nhà sáng tạo nội dung với các bài viết chất lượng hàng tuần và tham gia cộng đồng Vũ Trụ Creator để kết nối và học tập từ những người có chung niềm đam mê sáng tạo. Điều quan trọng nhất đó là, hãy bắt đầu với tâm thế sẵn sàng học hỏi và dám bắt đầu!265 views0 comments

Comments


bottom of page